Dấu ấn công đoàn tháng 5

Lê Thị Mai NhiChuyên viên VP Công đoàn - Petrolimex Hà Nội
05:01' CH - Thứ ba, 08/06/2021


Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021 diễn ra trong bối cảnh CBCNV-NLĐ Petrolimex vừa phải đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra liên tục, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid - 19 với đợt dịch bùng phát thứ tư đang diễn biến hết sức phức tạp. Việc chăm lo, đảm bảo an toàn cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Công đoàn.

Với Petrolimex Hà Nội, Tháng công nhân hàng năm luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Công đoàn xăng dầu Việt Nam, Công đoàn Công ty đã có nhiều hoạt động thiết thực, phong phú nhằm quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi hợp pháp, chính đáng và nâng cao đời sống mọi mặt cho CBCNV-NLĐ.

Công đoàn luôn đồng hành cùng người lao động!

Bám sát chủ đề Tháng công nhân 2021 “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”, trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, bùng phát trên cả 3 địa bàn Công ty quản lý: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc; Bên cạnh hoạt động tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế lao động (1.5.1886 - 1.5.2021), các hoạt động Công đoàn chú trọng chăm lo, động viên, hỗ trợ người lao động, đặc biệt dành nhiều sự quan tâm người lao động có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh và lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ để vượt qua dịch bệnh.

Với sự hỗ trợ từ Công đoàn xăng dầu Việt Nam, sự quan tâm của các cấp Công đoàn trong Công ty đã tổ chức thăm hỏi, động viên đến 89 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 100 triệu đồng, trong đó có 6 trường hợp NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt, Công đoàn Công ty đã trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà, động viên người NLĐ vượt qua khó khăn. Đồng thời, thông qua tổ chức Công đoàn, nhiều trường hợp người lao động gặp khó khăn trong cuộc sống, mắc bệnh nan y, người thân mắc bệnh hiểm nghèo…đã được Công đoàn quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh để có hình thức hỗ trợ, động viên phù hợp, kịp thời.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều Cửa hàng, kho xăng dầu của Công ty nằm trong vùng tâm dịch, để hoạt động kinh doanh không bị ngưng trệ, đã có nhiều NLĐ phải ở lại nơi làm việc, Công đoàn đã kịp thời đề xuất chính quyền và trực tiếp triển khai hỗ trợ đảm bảo điều kiện sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người lao động. Đối với NLĐ làm việc tại các khu vực bị cách li xã hội, người lao động bị ngừng việc để phòng dịch đã được các cấp Công đoàn quan tâm, động viên kịp thời. Trong tháng 5, Công đoàn các cấp đã triển khai chính sách hỗ trợ đến trên 400 đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với số tiền trên 210 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn, nhưng đã góp phần động viên tinh thần đến NLĐ bên cạnh các chính sách hỗ trợ tiền lương, kinh phí và các trang thiết bị phòng chống dịch của các cấp chính quyền. Sự động viên này càng thêm ý nghĩa trong Tháng Công nhân.Bà Nguyễn Thị Minh Hiền -Chủ tịch Công đoàn Công ty trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt

Ông Ngô Duy Phương Phó - Chủ tịch CĐ chi nhánh Bắc Ninh tặng quà phòng chống dịch Covid -19 tại Cửa hàng

Quyền lợi của người lao động luôn được quan tâm !

Để phù hợp với Luật lao động chính thức có hiệu lực từ năm 2021, Công đoàn đã tổ chức lấy ý kiến người lao động, tham gia đóng góp ý kiến với Ban lãnh đạo Công ty trong xây dựng các chính sách, chế độ với người lao động như: Qui chế Tiền lương, Nội qui lao động,…Qua đó, quyền lợi của người lao động được đảm bảo theo hướng có lợi hơn so với qui định của pháp luật, cũng như cụ thể hóa các hành vi vi phạm tại từng vị trí công việc để người lao động hiểu và chấp hành nghiêm túc, tránh việc người lao động vi phạm kỷ luật do không nắm được nội qui.

Với tác động của dịch bệnh và ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, Công đoàn đã đề xuất và được Ban lãnh đạo Công ty quan tâm, nhất trí trích từ nguồn kinh phí cho người lao động số tiền trên 3 tỷ đồng để hỗ trợ cho 1.564 CNVC-LĐ có thêm điều kiện tăng cường sức khỏe, vượt qua dịch bệnh covid 19.

Với sự quan tâm của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, người lao động Petrolimex bị ảnh hưởng bởi dịch covid 19 được hỗ trợ để đảm bảo mức thu nhập ổn định cuộc sống. Đồng thời Tập đoàn đã có chủ trương tiêm vắc xin cho 100% NLĐ để đảm bảo an toàn cho người lao động trước dịch bệnh. Điều này thật sự có ý nghĩa với môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng của nhân viên bán hàng Petrolimex.

Những sự quan tâm đó đã làm lên sức mạnh, tạo dựng niềm tin của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức Công đoàn đề người lao động luôn gắn bó, yên tâm công tác, nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của đơn vị, của nghành.

Công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng cũng luôn được thực hiện tốt !

Không chỉ chăm lo cho người lao động của mình, công tác an sinh xã hội cũng luôn được các cấp chính quyền và công đoàn của Petrolimex quan tâm: ủng hộ, hỗ trợ cộng đồng người khuyết tật trên địa bàn, hiến máu tình nguyện…

Để hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên địa bàn, tại các vùng dịch bệnh diễn biến phức tạp, theo chủ trương của Petrolimex, các đơn vị trong Công ty đã ủng hộ số tiền 2.160 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của các địa phương.

Các phong trào ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch, ủng hộ Quĩ Vắc xin phòng chống dịch covid 19 của Chính phủ cũng được các cấp chính quyền và công đoàn phát động, kêu gọi CBCNV – NLĐ hưởng ứng.

Đ/c Nguyễn Xuân Thu - Phó Văn phòng Công ty trao quà ủng người khuyết tật Quận Long Biên

Lãnh đạo Chi nhánh xăng dầu Bắc Ninh thừa ủy quyền của Tấp đoàn trao tiền ủng hộ Tỉnh Bắc Ninh phòng chống dịch Covid-19

Đảm bảo an toàn cho người lao động trong dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm!

Tháng công nhân cũng là tháng hành động về ATVS-LĐ, với chủ đề năm nay “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn vệ sinh viên” diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, vì vậy nội dung hoạt động của Công đoàn trong tháng 5 này đều hướng đến mục tiêu đảm bảo an toàn cho người lao động trước dịch bệnh

Công đoàn đã cùng Ban phòng chống dịch covid 19 của Công ty triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động như: đảm bảo trang bị đầy đủ vật dụng phòng chống dịch tại nơi làm việc, phương án tổ chức kinh doanh trong điều kiện phòng chống dịch, thực hiện việc khai báo y tế, luôn đề cao cảnh giác, thực hiện đầy đủ các khuyến nghị 5K của Bộ y tế, các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch của các cơ quan chức năng. Các biện pháp đưa ra đều được người lao động chấp hành và thực hiện nghiêm túc.

Thực hiện chủ trương của Thành phố Hà Nội, Công ty đã thành lập 74 “Tổ Covid cộng đồng” với 307 CNVC-LĐ tham gia, thành viên chủ yếu là đội ngũ an toàn vệ sinh viên. Công đoàn các cấp đã tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao vai trò của đội ngũ ATV, phát huy vai trò của “Tổ covid cộng đồng” trong phòng chống dịch.

Những gương mặt CNV-NLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua!

Bên cạnh đó, Công đoàn cùng với chính quyền phát động nhiều phong trào thi đua trong CBCNV-NLĐ nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phấn đấu hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2021; Công đoàn luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

Đồng thời, các cấp Công đoàn cũng có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động người lao động tích cực hưởng ứng tham gia vào các phong trào thi đua, có hình thức khen thưởng, tôn vinh kịp thời các cá nhân, tập thể tiêu biểu, tạo động lực tích cực cho người lao động tham gia các họat động phong trào.

Ghi dấu tháng công nhân năm 2021 với các hoạt động thiết thực được các Cấp công đoàn triển khai và thực hiện đã tạo sức lan toả trong toàn đơn vị, tạo dựng niềm tin, sự chia sẻ, động viên kịp thời mang lại cảm xúc ấm áp và hạnh phúc, môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Thay mặt CNVC-LĐ Công ty, xin chân thành cám ơn các cấp ủy Đảng, Ban lãnh đạo Công ty xăng dầu khu vực 1, Công đoàn xăng dầu Việt Nam và các cấp Công đoàn Petrolimex Hà Nội đã mang lại một Tháng Năm với dấu ấn thật khó quên!

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn