Tấm chăn ấm áp lòng nhân ái

Trấn Bá CôngBí thư ĐTN Chi Nhánh - Petrolimex Hà Nội
09:45' SA - Thứ năm, 13/10/2016

Hưởng ứng phong trào Thanh niên tình nguyện do Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phát động, những “Chiến sỹ thanh niên tình nguyện” của Đoàn thanh niên Chi nhánh Xăng dầu Vĩnh Phúc đã lên đường tới các xã Yên Sơn, Trường Hà của huyện Nông Thông, tỉnh Cao Bằng để góp phần sưởi ấm trong những ngày đông giá lạnh cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo chương trình “Áo ấm cho em”. Chương trình đã trao tặng 300 chiếc chăn bông, hàng trăm xuất học bổng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có sự đóng góp của Đoàn cơ sở Chi nhánh Xăng dầu Vĩnh Phúc.

20h30’ ngày 06/10/2016, tại văn phòng Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, Chúng tôi hơn 50 chiến sỹ Thanh niên tình nguyện vẫn miệt mài đóng gói, sắp xếp những phần quà cuối cùng rồi cẩn thận đưa lên xe chuẩn bị cho hành trình. 23h00 xe lăn bánh bắt đầu chuyến hành trình trong đêm.

Trong nhiều năm hoạt động công tác Đoàn, tôi đã tham gia rất nhiều chương trình tình nguyện nhưng mỗi lần lại có những cung bậc cảm xúc khác nhau, lần này cũng không ngoại lệ. Với vai trò là một Bí thư Đoàn, tôi rất muốn cùng đoàn viên thanh niên của Chi nhánh tham gia chương trình đầy ý nghĩa này. Bắt đầu là kêu gọi sự ủng hộ của tất cả mọi người. Các đoàn viên chủ động đi mỗi người một ngả tới tất cả các phòng, ban, cửa hàng trực thuộc để vận động, kêu gọi ủng hộ. Sau nhiều ngày miệt mài, nhiệt huyết với công việc, kết quả đạt được là hơn 10 triệu đồng và rất nhiều quần áo ấm của CBCNV Chi nhánh Xăng dầu Vĩnh Phúc muốn gửi tới các em nhỏ vùng cao.

Vẫn biết rằng số quà mà chúng tôi đem tới chưa thấm vào đâu so với hàng ngàn em nhỏ vẫn phải sống trong cảnh thiếu thốn, sống trong sự khiếp sợ mỗi khi mùa đông về; gió rít, sương mù cùng với cái lạnh cắt da, cắt thịt ám ảnh. Chính vì lẽ đó Đoàn chúng tôi quyết định thực hiện chuyến đi vào thời điểm này, thời điểm cuối mùa thu khi những cơn gió rít, sương mù và cái lạnh thấu sương chưa đến, chúng tôi muốn góp phần sưởi ấm mùa đông năm nay cho các em.

Vượt hơn 450 km đường với nhiều khúc quanh co gập gềnh chúng tôi đến địa điểm tập kết. Nơi đầu tiên chúng tôi dừng chân là trường tiểu học bán trú xã Yên Sơn, ngôi trường chỉ với 6 gian nhà ở tạm bợ được dựng bằng tre, nứa, vách liếp, mái ngói xi măng. Giường ngủ được kê bởi những cọc tre, mỗi học sinh được bố mẹ sắm cho một chiếc hòm nhỏ đựng đồ dùng học tập và quần áo, còn bếp thì được kê bởi vài ba viên đá tai mèo, phụ huynh người góp gạo, người góp củi....cùng các em “ nuôi” con chữ.

Do chưa có người lo về đời sống cho các em nên thầy cố giáo vừa đứng lớp vừa là người hướng dẫn học trò nấu ăn. Sau giờ học các em cùng vào bếp, bạn lớn chỉ cho bạn bé cách làm, cứ thế các em lần lượt thay nhau nấu có khi sang đến cả giờ chiều mới xong nồi cơm của mình. Em Lục Triệu Seo học sinh lớp 5 nói:“Bữa ăn của các em ở đây ngoài nồi cơm thì canh chỉ là nước rau luộc với muối, thức ăn chủ yếu là muối trắng, có cá khô nhưng cũng rất ít, chỉ dịp đầu tuần các em về nhà thì mới có”, còn với thầy giáo Triệu Xuân Cóong “Thịt! trong bữa cơm hàng ngày của các em là một điều xa xỉ”, nghe đến đây mắt tôi cay xè, hai dòng nước mắt của tôi tuôn rơi, nhìn qua các đồng chí khác mắt ai cũng đỏ, nước mắt rơi, nghĩ mà thương các em quá, cuộc sống của các em ở đây thiếu thốn và cơ cực vô cùng.

Nhưng hôm nay chúng tôi đã được nhìn thấy nụ cười rạng ngời, ánh mắt long lanh căng tràn niềm vui, hạnh phúc của các em khi nhận từ chúng tôi những phần quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng đầy sự sẻ chia và tình người ấm áp. Tôi thấy được rằng cuộc hành trình này đã đưa chúng tôi đến với các em nhỏ vùng cao, góp phần sưởi ấm cho mùa đông lạnh giá của các em và chính các em cũng đã làm cho chúng tôi hiểu hơn, thấm hơn truyền thống vượt qua khó khăn để sẻ chia “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, giúp mỗi chúng tôi biết chân quý hơn cuộc sống hiện tại của mình, sống có trách nhiệm hơn với gia đình, với công việc và cộng đồng xã hội.

Một số hình ảnh của cuộc hành trình:Hành trình ý nghĩa - chuẩn bị lên đường

Giúp bà con dọn dẹp đường làng

Đem hơi ấm đến các em nhỏ vùng cao trước khi “Đông” về

Tất cả Quà tặng đã sẵn sang để đến với các emHọc bổng và những phần quà ý nghĩa được trao tới các em nhỏ vùng cao

Niềm vui khi được cùng nhau chia sẻ

Bản đồ CHXD Petrolimex

Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn