Công đoàn nâng cao vị thế lao động nữ

Nguyễn Thị Thành TrangPCT Công đoàn, Trưởng Ban nữ công - Petrolimex Hà Nội
08:38' SA - Thứ năm, 08/03/2018

loading...

Victor Hugo từng ca ngợi: “Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”. Phụ nữ là lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người lao động tạo dựng lên xã hội.

Với một ngành nghề kinh doanh đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo trong giao tiếp, ứng xử như ngành xăng dầu, lao động nữ là một bộ phận không thể thiếu và có vai trò rất quan trọng.

Petrolimex Hà Nội có 729 lao động nữ, chiếm 40% tổng số lao động; trong đó, cán bộ quản lý từ cửa hàng trưởng trở lên 81 chị, công nhân lao động trực tiếp 648 chị.

Mạng lưới bán lẻ gồm 120 CHXD với sản lượng đạt trên 600.000 m3.tấn/năm. Với đặc thù địa bàn rộng, khách hàng đông, sản lượng lớn, nhiều cửa hàng của Công ty có sản lượng trên 1.000 m3/tháng, có những cửa hàng gần 3.000 m3/tháng; địa bàn hoạt động là khu vực dân trí cao, đòi hỏi chất lượng phục vụ phải theo kịp xu thế; chị em đi làm theo ca, bán hàng 24/24h; chị em CHT trong khu vực nội thành phải đi nhập hàng hoàn toàn vào ban đêm.

Có thể nói công việc khá vất vả với áp lực là không hề nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Thành Trang - Phó chủ tịch Công đoàn Petrolimex Hà Nội trình bày tham luận tại Đại hội Công đoàn Xăng dầu Việt Nam khóa V

Nhưng chị em luôn xác định: muốn đạt được sự bình đẳng thật sự, người phụ nữ phải khẳng định được vai trò của mình ở cơ quan cũng như trong gia đình. Mặc dù luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện từ các cấp lãnh đạo, nhưng chị em không muốn nhận sự ưu ái đó chỉ vì mình là phái yếu, mà muốn sự ưu ái đó xuất phát từ sự ghi nhận những kết quả, hiệu quả công việc thật sự của chị em.

Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra cho tổ chức Công đoàn, cho Ban nữ công Công ty là làm sao để tạo được những điều kiện thuận lợi nhất cho chị em phát huy được khả năng của mình. Xuất phát từ việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em và tình hình thực tiễn, Công đoàn đã xác định những mục tiêu cụ thể cho hoạt động nữ công, đó là :

Thứ nhất, phải động viên, khích lệ được tinh thần của chị em. Có thể công việc rất vất vả, nhưng nếu được đánh giá, nhìn nhận chị em có thêm động lực để cố gắng.

Thứ hai, phải tạo được những điều kiện làm việc tốt nhất cho chị em.

Thứ ba, tạo được môi trường để chị em có điều kiện thể hiện năng lực bản thân.

Từ mục tiêu đó, công đoàn đã có những giải pháp nhằm đẩy mạnh chất lượng hoạt động nữ công, cụ thể là:

1. Đề xuất, tham gia, phối hợp với chính quyền tạo mọi điều kiện, môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng: đảm bảo ổn định việc làm và tăng thu nhập; Thực hiện đúng các quy định về sử dụng lao động nữ, chế độ ưu tiên với lao động nữ theo quy định của Nhà nước cũng như cam kết trong Thỏa ước lao động, quan tâm đến phúc lợi: nhà trẻ, nhà ăn, công trình thể thao, tham quan, nghỉ mát, thăm hỏi,...

Có các hình thức khen thưởng, động viên thiết thực như: Tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước cho các đối tượng lao động tiêu biểu; Những chị em có năng lực, phẩm chất tốt được quy hoạch, đào tạo bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng trong bộ máy quản lý, điều hành của Công ty/Đơn vị.

2. Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động, tạo ra các sân chơi bổ ích để đông đảo chị em được tham gia, được thể hiện khả năng của mình.

- Đối với các hoạt động mang tính thường niên như Mít tinh, Hội nghị, tổ chức các sự kiện cho chị em nhân dịp 8/3, 20/10… Công đoàn đã tổ chức với nhiều hình thức sáng tạo, hấp dẫn, mỗi lần đều có một nét mới, riêng biệt, tạo ra các diễn đàn để chị em, đặc biệt là nữ công nhân lao động trực tiếp chia sẻ tâm tư nguyện vọng.

Với nhiều đại diện đến từ các cửa hàng, tổ, đội sản xuất, những lời bộc bạch chân thành về cuộc sống gia đình, những kinh nghiệm trong công việc, sự đam mê với nghề, thông qua những tham luận súc tích, những bài phỏng vấn trực tiếp hấp dẫn, những thước phim tự quay sinh động … đã để lại những ấn tượng khó quên, những cảm xúc đẹp cho những người tham dự.

Có thể nói đây là một hình thức tuyên truyền rất hiệu quả mà Công đoàn Công ty đã thực hiện trong thời gian qua.

- Không chỉ có các hoạt động thường niên, Công đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn để thu hút chị em. Có thể kể đến như:

+ Thành lập Câu lạc bộ cán bộ nữ. Câu lạc bộ được thành lập từ năm 2009 và duy trì cho đến nay. Hàng năm đều tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho chị em với nhiều chương trình bổ ích, lý thú.

Thông qua đó để gắn kết chị em, nâng cao kỹ năng tổ chức công việc, trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời tạo ra những cú hích, tạo động lực để các chị em khác phấn đấu.

+ Công đoàn phối hợp chính quyền tổ chức nhiều hoạt động gắn với sản xuất kinh doanh của đơn vị và thiết thực với công việc của chị em như: Hội thi Cửa hàng trưởng Giỏi năm 2014, Hội thi Nhân viên bán hàng Văn minh – Chuyên nghiệp năm 2015, Hội thi ATVSV Giỏi năm 2017…..

Qua các sân chơi này chị em được nâng cao kiến thức nghề nghiệp, rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông, có dịp để bộc lộ những năng khiếu tiềm ẩn. Từ đó thêm tự tin, bản lĩnh. Hiệu quả công việc sau khi tham gia các cuộc thi được nâng cao rõ rệt.

+ Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, duy trì hoạt động của các CLB Yoga, Khiêu vũ, Tennis… để chị em được tham gia rèn luyện sức khỏe, làm đẹp, chăm sóc bản thân, hưởng thụ những giá trị về văn hóa, tinh thần; Tổ chức các buổi nói chuyện, tọa đàm về kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, chăm sóc giáo dục trẻ, Hội thi nấu ăn…; Tổ chức các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội; Quan tâm chăm sóc con em nữ CNV thông qua nâng cao chất lượng Trường mầm non; khen thưởng học sinh giỏi cũng như tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho các cháu.

Có thể nói hoạt động công đoàn đã góp phần nâng cao vị thế của lao động nữ trong công việc cũng như trong cuộc sống, giúp chị em hài hòa hai vai: giỏi việc cơ quan- đảm việc nhà, để vừa có cơ hội phát triển cho bản thân, vừa bảo toàn hạnh phúc gia đình.

Chính vì có môi trường làm việc tốt, có nhiều cơ hội để thể hiện khả năng, được động viên, ghi nhận, nên chị em rất phấn khởi, tự tin. Trên mỗi cương vị, lĩnh vực công tác, bằng những phẩm chất rất riêng của người phụ nữ truyền thống: đức tính dịu dàng, kiên trì, thận trọng, cộng thêm sự năng động, sáng tạo của người phụ nữ hiện đại, các chị đã luôn vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, nỗ lực phấn đấu vươn lên trở thành những cán bộ quản lý giỏi, những công nhân lao động xuất sắc.

Hàng năm số lao động được công nhận là lao động tiên tiến trở lên, tỉ lệ lao động nữ luôn đạt từ 52-55%.

Với sự nỗ lực phấn đấu trong nhiều năm qua, tập thể nữ Công ty đã được Công đoàn Công Thương Việt Nam tặng Bằng khen chuyên đề “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2015.

Bản đồ CHXD Petrolimex

Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn