Một thời để nhớ

Bút ký của Anh Đặng Đình TưởngCửa hàng trưởng CHXD số 82 - Xí nghiệp bán lẻ Xăng dầu - Petrolimex Hà Nội
10:46' SA - Thứ sáu, 22/03/2019
Lời tựa: Bài viết này xin dành tặng thế hệ các chú, các anh đã làm việc vào thời kỳ đầu, khi Công ty Xăng dầu khu vực I bắt đầu xây dựng, phát triển hệ thống các cửa hàng bán lẻ xăng dầu để phục vụ các nhu cầu của xã hội. Các chú, các anh đã sống và cống hiến hết mình để đóng góp vào sự lớn mạnh của Công ty Xăng dầu Khu vực I ngày hôm nay.
adaf
Tôi về thăm Cửa hàng xăng dầu 80 vào một ngày tháng 3. Hai bên quốc lộ 5, những khu công nghiệp mọc lên san sát, những công trường khổng lồ đang làm việc hổi hả ngày đêm. Từ một huyện ngoại thành nông nghiệp là chủ yếu, Gia Lâm đang thay da đổi thịt từng ngày. Xe đang bon bon trên đường, bất chợt tôi chững lại, lâng lâng khi thấy màu hoa đỏ trên cây gạo còn sót lại bên bờ ruộng:
“Tháng ba hoa gạo gọi hè
Muôn ngàn đốm lửa lập lòe trời xanh!
Tiếp chúng tôi là anh Đồng - Cửa hàng trưởng: “Sao hôm nay lại được các anh chị về thăm thế này, cảm động quá”. “Sắp tới 13/4, chúng tôi rủ nhau ghé thăm Cửa hàng- hoài niệm những năm tháng đầu tiên bước chân vào nghề”. “Đúng đấy, chả gì cũng có tới 4 cửa hàng trưởng đã trưởng thành từ đây! Này nhé: Tưởng, Tạo, Hưng, Lan Anh”(*).
sgfsg
Cứ thế câu chuyện bên ấm trà mỗi lúc một râm ran. Anh Đồng mời mọi người đi tham quan cửa hàng. Sân bãi sạch sẽ, lối ra vào thông thoáng, khoa học, mái che mới với hệ thống nhận diện thương hiệu đặc trưng của Petrolimex, dàn cột bơm 6 vòi hiện đại của Nhật Bản, hệ thống bảng biển hướng dẫn quy trình mua xăng dầu tự phục vụ “ 3T ” Tự động- Tiện lợi- Tích điểm, bảng điện tử sáng choang, bắt mắt. Tiếng nhân viên từ phòng giao dịch rõ ràng mạch lạc, tiếng bước chân nhộn nhịp của khách hàng, tiếng máy bơm xăng dầu kêu ro ro... tất cả hòa quện thành một bản âm thanh hối hả, mang hơi thở của nhịp sống hiện đại.
zfsg
Cửa hàng Xăng dầu số 80 - Hiện đại, Khang trang, Sạch đẹp
jhagfjs
Tôi bồi hồi nhớ lại năm 1991, khi bước chân vào làm tại cửa hàng, lúc đó còn gọi là Quầy xăng dầu số 36 trực thuộc Cửa hàng xăng dầu Gia Lâm. Quầy trưởng là anh Nguyễn Nhân Nhượng cùng 4 nhân viên. Các anh đa phần là người lính sau khi giải ngũ về làm tại Công ty, người làm bảo vệ, người là lính cứu hỏa. Bắt đầu xóa bỏ bao cấp, Công ty là đơn vị tiên phong mở những cửa hàng bán lẻ trên địa bàn Hà Nội, các anh được giao nhiệm vụ mới- công nhân bán lẻ xăng dầu. Biết bao khó khăn buổi đầu làm quen với cơ chế thị trường. Dù anh Nhượng hay tếu táo: “Tôi đi qua cuộc chiến tranh, khi về bỗng thấy mình thành ngu ngơ”, nhưng thật ra, với bản chất người lính, không mặt trận nào làm khó được các anh.
sgsg
Thời đó cửa hàng chỉ bán hai mặt hàng là Diesel và xăng A76; Cột bơm chỉ có loại cơ của Tiệp như A đát hay Nô- vô- pi- nhông của Ý. Xăng pha thì cho vào thùng rồi đong ra bán bằng bình chuẩn. Xe máy vào cửa hàng có rất nhiều loại: Min khờ, Buất- khuất, Ba-bét-ta… Người nào có Super Cub50 đời 79, 80 thì quá là Oách-Xì-Lồ, ngồi trên xe ngực ưỡn ra, chân khuỳnh phải biết. Có những xe vào bơm xăng xong rồi nằm ườn ra ăn vạ không nổ máy, nhất là dòng xe cũ.
sdgdh
Có câu chuyện nhắc đến còn buồn cười mãi, một anh chàng ăn mặc như ca sĩ ban nhạc Modern talking, đi xe Sim-Son, ngồi sau là một cô gái xinh xắn. Sau khi mua xăng xong, hì hục đạp mấy chục cái không nổ. Trời thì nóng, lưng áo anh chàng đẫm mồ hôi, cô gái e ngại xuống xe, lấy khăn mùi xoa chấm mồ hôi trên trán cho chàng. Thấy vậy, anh Đáng chạy ra hỏi:
- Xe không nổ được máy hả em?
- Vâng ạ!
- Để anh xem.
Xắn tay áo, kiểm tra một lúc, bỗng anh reo lên: “Đây rồi, thứ nhất là tại Bugi, thứ nhì là tại … xe bị sặc xăng. Để anh xả bớt xăng trong chế ra là ngon”. Loáng cái chiếc xe đã nổ ròn tan trong ánh mắt ngỡ ngàng biết ơn của chàng trai. Anh ghé tai nói nhỏ “ Tí nữa đỗ xe nhớ khóa van xăng, khi nào khởi động thì mở ra kẻo nó lại giở chứng thì toi”.
dhdh
Ngày đó dầu mỡ nhờn chao ôi lắm chủng loại!, của xã hội chủ nghĩa có DB14, AK15,… của tư bản có Shell X100-40, Tab15…đựng vào phuy, bong hết nhãn mác và đánh dấu bằng ký hiệu, với người mới như tôi thì rất khó nhớ được. Các anh lại phải hướng dẫn từng li từng tí, nào là dầu cầu thì có màu tối, đặc, hắc hơn, dầu động cơ thì xanh hơn… Mỡ bôi trơn của Liên Xô cũng có dăm bảy loại, tên gọi tiếng Nga khó nhớ, các anh cứ tự phiên âm ra tiếng Việt: Chia –Tim, U–xê-ra…Tài xế vào cửa hàng hỏi một tràng các loại, tôi nghe thôi đã choáng, phải nhờ đến các sư phụ. Thấy tôi lóng ngóng, anh Luận mắng: “Đừng có nghe người ta nói đi tây đi Tàu, không bằng xăng dầu Đức Giang mà nghĩ làm xăng dầu là sướng nhé. Phải cố gắng nhiều vào”. Mới đầu cũng tự ái, khó chịu, nhưng sau này chính những điều các anh dạy giúp ích cho tôi rất nhiều trong công việc.
dhdhd
Làm nghề xăng dầu đi theo ca kíp, không có khái niệm ngày thứ bảy, chủ nhật hay Lễ, Tết, ai có việc thì đổi cho nhau. Khi tôi có bạn gái, thi thoảng nhờ đổi ca để hẹn hò, các anh trêu: “Chú phải cố gắng tấn công chiếm đồn, phải bốc như máy xăng ấy, nhanh cho các anh ăn cỗ”. Tết đến, mấy đứa thanh niên chúng tôi quê xa được các anh ưu tiên cho nghỉ, các anh thay nhau làm hộ. Mặc dù khó khăn, nhưng tình cảm của chúng tôi luôn chan chứa, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau. Cũng nhờ sự động viên, khích lệ của các anh mà tôi đã thêm quyết tâm học lên đại học.
dhdfh
Thời gian thấm thoắt trôi qua, các chú, các anh đã nghỉ hưu theo chế độ, có người đã về bên kia thế giới(**). Còn chúng tôi trưởng thành và chuyển tới Cửa hàng khác trong Công ty, được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được tin tưởng giao nhiệm vụ Cửa hàng trưởng. Dù ở đâu, làm gì, chúng tôi luôn biết ơn các chú, các anh- những người một thời đã cống hiến công sức vào sự lớn mạnh của Công ty ngày nay. Các chú, các anh đã sống nghĩa tình với người đi trước, trách nhiệm với người đi sau, góp phần điểm tô nét đẹp văn hóa Petrolimex Hà Nội.
dhdh
Mùa xuân đã về, lòng người phơi phới, rạo rực sức sống mới. Chúng tôi, mỗi người sẽ lại là “Một mùa xuân nho nhỏ, lặng lẽ dâng cho đời” để chung sức chung lòng xây dựng Công ty.
dhdhdh
* Tên các Cửa hàng trưởng đương nhiệm của XNBLXD (Anh Tưởng- CHT- CHXD82, Anh Tạo- CHT- CHXD83, Anh Hưng- CHT- CHXD89, Chị Lan Anh CHT- CHXD100)
** Những người đã mất: chú Nguyễn Văn Hùng (cựu Cửa hàng trưởng CHXD Huyện Gia Lâm)*, Chú Đinh Văn Nhàn (cựu Cửa hàng trưởng CHXD 80)* Anh Phùng Văn Luận (nhân viên CHXD 80)
- Chú Nguyễn Văn Hùng là bố đẻ của Anh Nguyễn Văn Hưng- Cửa hàng trưởng CHXD89 hiện tại.
- Chú Đinh Văn Nhàn là bố đẻ của Chị Đinh Thị Hảo- Nhân viên CHXD80 hiện tại.
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn