Đóng tầu là để ra khơi

Nguyễn Thị Ngọc TrâmCV P. Kinh doanh - Xí nghiệp bán lẻ - Petrolimex Hà Nội
01:38' CH - Thứ hai, 25/12/2017

Đóng tầu là để ra khơi - Đó là thông điệp của Chủ tịch kiêm Giám đốc Trần Đắc Xuân gửi đến với hội nghị triển khai kinh doanh năm 2018 Công ty Xăng dầu KV1 ngày 23.12.2017 tại Vĩnh Phúc.

Tiến đến tương lai

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch kiêm Giám đốc Trần Đắc Xuân nói về hoạt động công tác tài chính, người làm kinh doanh luôn phải tư duy linh hoạt, tránh đi theo lối mòn, tham mưu đầu tư khai thác tài sản, đảm bảo an toàn tài chính, tham mưu sử dụng nguồn lực, kiểm soát dòng tiền hiệu quả đáp ứng tốt mục tiêu kinh doanh, tránh bị lãng phí nguồn lực, tránh tâm lý ngại rủi ro, không dám làm gì cả như con tầu đóng xong chỉ neo ở cảng cho an toàn. Cần quan tâm hơn nữa công tác kiểm tra giám sát dự báo và tham mưu chiến lược cho lãnh đạo, đòi hỏi tư duy phải cao hơn, thông qua số liệu phải có đề xuất và định hướng.Toàn cảnh Hội nghị

Có câu nói “Thương trường không chỉ là chiến trường để tranh giành những khách hàng có sẵn mà còn ẩn chứa những mảnh đất màu mỡ cho ai biết gieo trồng những nhu cầu mới, khách hàng mới”, chiến lược kinh doanh còn bao hàm một khía cạnh khác rất quan trọng là “xây dựng”, tức là tìm và phát triển những mảng thị trường mới chưa có hoặc ít cạnh tranh. Petrolimex là đơn vị duy nhất trên thị trường hiện nay có xăng RON 95 mức 4, dầu DO mức 5.

Tuy nhiên, thị trường xăng dầu có sự tham gia của nhiều thương nhân, trong đó có cả doanh nghiệp nước ngoài, thị trường có nhiều sản phẩm xăng dầu cùng chủng loại nhưng phẩm cấp và giá bán khác nhau dễ tạo gian lận thương mại là một yếu tố rất khó khăn trong kinh doanh đòi hỏi toàn thể CBCNV trong toàn khối chúng ta phải đoàn kết đồng lòng để phấn đấu thực hiện được mục tiêu đặt ra trong năm 2018 - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Trần Đắc Xuân nhấn mạnh tại hội nghị.

Chủ tịch kiêm Giám đốc Trần Đắc Xuân phát biểu tại Hội nghị

Niềm tin chắc chắn

Trước thềm Hội nghị là các hoạt động diễn ra bên lề như buổi tham quan khu di tích danh thắng Tây Thiên được tọa lạc trong chảo rừng nguyên sinh Tam Đảo và một đêm Gala Dinner tối 22.12.2017 với chủ đề “Hội tụ - Để tiến xa hơn” với sự góp mặt của hơn 100 cán bộ công nhân viên từ lãnh đạo đến chuyên viên khối Kinh doanh của Công ty và các đơn vị thành viên: XN Bán lẻ xăng dầu, CN xăng dầu Bắc Ninh, CN xăng dầu Vĩnh Phúc và Tổng kho xăng dầu Đức Giang, đúng dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội NDVN và hòa trong không khí náo nức Giáng sinh đón chào một năm mới.

Đó là những giây phút vô giá, hiếm hoi, những cảm xúc vỡ òa và hân hoan. Cảm giác được yêu quý, được trân trọng, được hội tụ và được kết nối. Có lẽ đây không chỉ là cảm xúc của riêng tôi mà còn là cảm xúc chung của tất cả mọi người được vinh dự có mặt trong buổi giao lưu này với lời cảm ơn đối với Ban tổ chức chương trình đã tạo ra một đêm hội tụ đầy yêu thương.

Tại buổi Hội nghị diễn ra vào sáng ngày 23.12.2017, đồng chí PGĐ Công ty Nguyễn Thị Minh Hiền đã tổng kết những kết quả đã đạt được và những hạn chế kinh nghiệm rút ra, là một bức tranh tổng thể và chi tiết tại Bản báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khối kinh doanh năm 2017, đặc biệt ghi nhận sự nỗ lực của Tổng kho trong qui hoạch chuyển đổi sức chứa và đảm bảo chất lượng hàng hóa với nhiều thời điểm nhu cầu tăng cao, nguồn hàng gặp khó khăn như thời điểm sắp xếp lại sức chứa chuyển đổi xăng E5 RON 92 thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 được thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, của Tập đoàn, cơ bản đã đáp ứng yêu cầu kinh doanh. Đồng thời cũng ghi nhận đối với các Chi nhánh, Xí nghiệp trong việc đã nỗ lực để hoàn thành kế hoạch được giao, đặc biệt đối với chỉ tiêu bán lẻ trong điều kiện có nhiều khó khăn của năm 2017.

PGĐ Công ty Nguyễn Thị Minh Hiền báo cáo kết quả KD năm 2017

Năm 2017 sản lượng xuất bán xăng dầu của Công ty đã cán mốc 1,2 triệu m3 xăng dầu, đạt mức tăng trưởng trên 10%, đã hoàn thành kế hoạch Tập đoàn giao trên tất cả các phương thức, lợi nhuận đạt trên 130% kế hoạch, đảm bảo an toàn tài chính. Mảng kinh doanh ngoài xăng dầu cũng tiếp tục gặt hái nhiều thành công với các sản phẩm mang thương hiệu Petrolimex luôn ở tốp dẫn đầu, cả năm ước đạt trên 1.500 tấn dầu nhờn, gần 2.000 tấn gas và trên 13 tỷ đồng doanh thu bán bảo hiểm, đã góp phần gia tăng thu nhập cho người lao động.

Năm 2017 cũng là năm kinh doanh triển khai nhiều chủ trương, chương trình lớn: Chương trình khuyến mại “Ngày vàng”, tích hợp thẻ của 41 Ngân hàng, triển khai M95 mức 4, triển khai kinh doanh E5 RON 92 thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92, chuẩn bị triển khai kinh doanh dầu D0 mức 5 từ 1/1/2018… Hầu hết việc thực hiện đã đạt kết quả, có sự phối hợp tốt trong toàn Công ty.

Các chủ trương của Công ty trong năm như Sắp xếp nội vụ, Văn minh thương mại, tiêu chí đánh giá Cửa hàng trưởng, triển khai Tự phục vụ, cơ chế khuyến khích bán lẻ, tri ân khách hàng TPV… được triển khai hiệu quả đã đóng góp vào kết quả đạt được của Công ty năm 2017.

Do vậy, có thể nói những người làm kinh doanh được ví như hàng tiền đạo, và tiền đạo ghi bàn tốt là sự góp phần hỗ trợ không nhỏ của các bộ phận liên quan như khối nội chính và khối kỹ thuật, cùng toàn thể CBCNV trong Công ty.

Với kết quả 2017 đạt được đã ghi nhận một năm kinh doanh thành công của khối kinh doanh. Vui mừng, tự hào vì kết quả đó có sự nỗ lực của tất cả anh chị em trong khối.

Năm 2018, Tập đoàn chú trọng mục tiêu hiệu quả hoạt động với việc xây dựng hệ thống tiêu chí đánh giá hiệu quả điều hành của các đơn vị (KPI) dựa trên nhiều chỉ tiêu kinh doanh. Nâng cao khả năng quản trị doanh nghiệp bám sát tiêu chí KPI của Tập đoàn, phấn đấu năm 2018 Công ty đạt kết quả tốt nhất được coi là mục tiêu phấn đấu mà Khối kinh doanh đề ra.

Quyết liệt triển khai

Khi nói thương trường là chiến trường là nói đến cạnh tranh. Tính chất cạnh tranh trên thương trường cũng khốc liệt và bài bản như một cuộc chiến. Xu hướng cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên 3 lĩnh vực: chất lượng dịch vụ, chất lượng hàng hóa và giá. Về chất lượng dịch vụ đòi hỏi kỹ năng bán hàng cần tiếp tục củng cố và nâng lên. Năm 2018 Công ty sẽ triển khai đào tạo kỹ năng nhân viên bán hàng, đòi hỏi cấp độ cao hơn.


Về chất lượng hàng hóa, năm 2018 là một năm Petrolimex tiên phong đưa nhiều mặt hàng mới với tiêu chuẩn chất lượng cao vào kinh danh, Công ty dự kiến triển khai 100% CHXD bán mặt hàng DO 0,001S –V, đòi hỏi khối kinh doanh cần quan tâm, phối hợp tốt với khối kỹ thuật kiểm soát chặt chẽ đảm bảo chất lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường.


Đối với bán lẻ xu hướng cạnh tranh gia tăng, đòi hỏi sự phân loại khách hàng để có chính sách phù hợp cho từng đối tượng. Giải pháp phát triển hệ thống Cửa hàng Tự phục vụ (TPV) tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện, mở rộng với mục tiêu nâng cao khả năng cạnh tranh.


Trong bán buôn, bán qua trung gian thì chính sách giá quan trọng và rất phức tạp, tại từng thời điểm cần xác định mục tiêu để điều hành linh hoạt, phải nâng cao tư duy kinh doanh trong xây dựng giá bán, tránh đi theo lối mòn, việc xác định căn cứ vào mục tiêu từng thời điểm, tình hình thị trường, tâm lý khách hàng… Tiếp tục củng cố, phát triển hệ thống khách hàng bán buôn, kênh phân phối trung gian để phấn đấu duy trì ổn định và tiếp tục gia tăng sản lượng.

Chủ trương tiếp tục gia tăng hiệu quả từ kinh doanh ngoài xăng dầu cũng đòi hỏi sự triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm để đạt mục tiêu đề ra.

Hội nghị đã khép lại với việc vinh danh 2 tập thể hoàn thành xuất sắc, 4 tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ và 19 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được khen thưởng tập thể và cá nhân khối kinh doanh năm 2017. Những dư âm còn đọng lại trong mỗi chúng tôi là năm 2018 dự báo sẽ có nhiều khó khăn, tuy nhiên như lời PGĐ Nguyễn Thị Minh Hiền, khối kinh doanh hy vọng sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực và có sự chuẩn bị tốt nhất, để triển khai thành công các nội dung chỉ đạo kinh doanh 2018.

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khối KD năm 2017

Những người làm kinh doanh của Công ty Xăng dầu KV1 đã có buổi gặp gỡ giao lưu tổng kết một năm hoạt động thật ý nghĩa và chuẩn bị cho năm mới với những định hướng chỉ đạo để triển khai hoạt động kinh doanh năm 2018 hiệu quả nhất.

Các hình ảnh liên quan:

Các đại biểu tham luận tại Hội nghị

Đoàn đi tham quan khu di tích danh thắng Tây Thiên

Các hoạt động đêm gala

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn