Xây dựng đội ngũ công nhân chuyên nghiệp từ đào tạo nâng bậc nghề

Đỗ Hoàng HàTrưởng phòng Tổ chức nhân sự Công ty - Petrolimex Hà Nội
02:22' CH - Thứ hai, 17/08/2015

Từ kinh nghiệm công tác đào tạo nâng bậc nghề được tổng kết qua nhiều năm và yêu cầu thực tiễn về kiến thức, kỹ năng của công nhân bán lẻ xăng dầu, Petrolimex Hà Nội đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo.

Ngày 15/8/2015 Công ty Xăng dầu khu vực I (Petolimex Hà Nội) đã kết thúc chương trình đào tạo nâng bậc nghề do Công ty trực tiếp đào tạo với sự tham gia của 251 học viên, được tổ chức thành tám khóa học để đánh giá nâng bậc nghề năm 2015 từ bậc 1 lên bậc 6 cho công nhân bán lẻ xăng dầu của Petrolimex Hà Nội và các học viên đến từ các Công ty Xăng dầu Cao Bằng, Yên Bái, Hà Giang, Tổng công ty Hóa dầu, Công ty Cổ phần Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội...

Toàn cảnh lớp học

Từ kinh nghiệm công tác đào tạo nâng bậc nghề được tổng kết qua nhiều năm và yêu cầu thực tiễn về kiến thức, kỹ năng của công nhân bán lẻ xăng dầu, Petrolimex Hà Nội đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo. Năm 2015, Công ty đổi mới toàn diện chương trình đào tạo từ nội dung đến phương pháp tổ chức nhằm đem lại cho các học viên những kiến thức mới, kỹ năng thành thạo, kinh nghiệm xử lý các tình huống thực tế, đồng thời được học tập với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và thực hành chuyên nghiệp hơn.

Đồng chí Nguyễn Á Phi -Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng
kiểm tra kỹ thuật Petrolimex Hà Nội khai giảng lớp học


Nội dung giảng dạy đã được Hội đồng kiểm tra chuyên môn kỹ thuật thẩm định chặt chẽ. Phần lý thuyết tập trung đào tạo sâu các nội dung như thương phẩm xăng dầu; trang thiết bị và công nghệ; công tác đo lường và giao nhận; các công tác PCCC, bảo vệ môi trường, phòng chống lụt bão; cơ chế khoán chi phí; văn minh thương mại….; Về thực hành: Qua các lớp học, học viên được trang bị các kỹ năng cơ bản như: thao tác dập lửa PCCC, sử dụng bình chữa cháy MZ8 để dập tắt khay xăng, phương án phòng chống lụt bão, bảo vệ môi trường tại cửa hàng, kho xăng dầu...

Với thời gian tổ chức đào tạo mỗi lớp là 03 ngày, nội dung đào tạo được xây dựng phù hợp với từng bậc nghề. Các học viên đều được phổ biến đầy đủ các nội quy, quy chế lớp học, được cung cấp đầy đủ tài liệu, đề cương ôn tập. Với phương pháp giảng dạy lấy học viên làm trung tâm, xây dựng tài liệu ngắn gọn, dễ tiếp thu, phù hợp với trình độ của học viên. Học viên được trao đổi, chia sẻ những vấn đề thực tiễn và được giải đáp tận tình bởi đội ngũ giảng viên là CBCNV Công ty có chuyên môn sâu và kinh nghiệm giảng dạy lâu năm trong công tác đào tạo nâng bậc nghề. Việc tổ chức thi, đánh giá học viên được tiến hành nghiêm túc, quy trình ra đề kiểm tra và chấm bài đảm bảo chặt chẽ, khách quan trong các khâu.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giảng dạy, Công ty còn đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo như: nâng cấp phòng học khang trang, sạch đẹp, cung cấp đầy đủ các trang thiết bị như máy tính, máy chiếu, bình bọt, trang thiết bị dập lửa … với mục đích phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập của học viên. Kết thúc khóa học, mỗi học viên đều được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản về thương phẩm xăng dầu, trang thiết bị và công nghệ, công tác đo lường và giao nhận, ATLĐ-VSLĐ, PCCN, BVMT và những kỹ năng cơ bản trong giao tiếp và làm việc tại các cửa hàng xăng dầu.... Sau mỗi khóa đào tạo, các học viên đều đạt yêu cầu và đủ điều kiện được nâng bậc nghề. Không có học viên đạt loại yếu kém.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc, nhận thức cho người lao động tại các cửa hàng xăng dầu, Ban lãnh đạo Công ty luôn chủ trương đầu tư thích đáng cho công tác đào tạo. Vì vậy, Petrolimex Hà Nội là đơn vị trong ngành có kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong tổ chức đào tạo nâng bậc nghề cho công nhân bán lẻ xăng dầu, hàng năm được nhiều Công ty trong ngành tin tưởng gửi công nhân về đào tạo.

Petrolimex Hà Nội trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm và hợp tác của các đơn vị trong ngành đã ủng hộ và tin tưởng gửi công nhân viên về đào tạo tại Petrolimex Hà Nội trong suốt những năm qua. Công ty đã và đang không ngừng đổi mới nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, để Petrolimex Hà Nội sẽ là địa chỉ tin cậy trong công tác đào tạo nâng bậc nghề cho người lao động.

Một số hình ảnh về chương trình đào tạo nâng bậc nghề xăng dầu 2015:

Đội ngũ giáo viên của Công ty
Các học viên chăm chú nghe giảng
Thực hành thao tác dùng bình bột MFZ-8 để chữa cháy
Nhà khách dành cho các học viên ở xa

Khu Nhà ăn của Công ty

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn